Blog Siêu Thị Sữa Non Lợi khuẩn là gì? Tác dụng tuyệt vời của lợi khuẩn với sức khỏe con người

Lợi khuẩn là gì? Tác dụng tuyệt vời của lợi khuẩn với sức khỏe con người

Lợi khuẩn hay còn gọi (probiotics) là những vi sinh vật sống như vi khuẩn hoặc nấm men khi đưa vào cơ thể với một lượng đầy đủ sẽ có lợi cho sức khỏe của con người.

Vai trò của lợi khuẩn

Lợi khuẩn được có vai trò rất quan trọng với sức khỏe con người mà không phải ai cũng biết.

Lợi khuẩn Probiotic

1, Tăng cường hệ miễn dịch

Hàng ngày cơ thể chúng ta tiếp nhận rất nhiều vi khuẩn gây bệnh, chất độc hại xâm nhập vào cơ thể, đây chính là mầm mống gây ra các bệnh hiểm nghèo như ung thư. Đường ruột là nơi đầu tiên mà các vi khuẩn gây hại xâm nhập, vì thế khoảng 70% các tế bào miễn dịch của cơ thể được phát hiện ở đường ruột.

Lợi khuẩn đã được chứng minh là có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch và sức đề kháng của ruột bằng cách tác động tích cực lên một số chức năng của hệ miễn dịch ở đường ruột.

Lợi khuẩn làm tăng sản xuất ra các kháng thể immunoglobulin A (IgA), là các protein nhận dạng ra và tiêu diệt các tác nhân có hại cho cơ thể, chính vì thế mà khi bổ sung đủ lợi khuẩn lại có tác dụng chống lại các bệnh nhiễm trùng do virus, viêm đại tràng, hạn chế cảm cúm…

2, Tăng khả năng tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng

Lợi khuẩn sản sinh ra các enzym tiêu hóa có tác dụng làm xúc tác cho quá trình phân hủy thức ăn thành các chất dinh dưỡng ở ruột từ đó giúp hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Lợi khuẩn giúp chuyển hóa đường lactose thành dưỡng chất dễ hấp thu hơn, tránh tình trạng đầy hơi, khó tiêu khi hấp thu những loại thức ăn có chứa nhiều lactose.

3, Cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Trong ruột của chúng ta có cả những lợi khuẩn và cả những vi khuẩn có hại, tỷ lệ cân bằng lý tưởng của vi khuẩn đường ruột là khi vi khuẩn có lợi chiếm 85% và vi khuẩn có hại chiếm 15%.

Lợi khuẩn probiotic tăng sản sinh ra mucin, 1 loại protein tạo ra lớp màng nhầy của đường ruột, qua đó giúp bảo vệ chống lại ma sát và bào mòn và tạo ra môi trường không thích hợp cho vi khuẩn có hại, giúp đẩy lùi các vi khuẩn gây bệnh đường ruột, sinh sôi và chiếm chỗ các vi khuẩn gây hại, ức chế khả năng gây hại của chúng, giúp cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột.

4, Điều trị táo bón

Đối với các đối tượng như trẻ nhỏ và người già rất dễ bị táo bón, lợi khuẩn trong ruột có tác dụng hỗ trợ tăng cường nhu động ruột, làm mềm phân, giúp nhuận tràng nên có tác dụng điều trị táo bón rất tốt.

4, Giảm tác dụng của kháng sinh

Đối với những người phải sử dụng nhiều kháng sinh: kháng sinh tiêu diệt cả những vi sinh vật có hại lẫn các vi sinh vật có lợi (lợi khuẩn) trong ruột dẫn đến các rối loạn tiêu hóa, gây tiêu chảy, táo bón. Do vậy bổ sung lợi khuẩn sẽ giúp cải thiện hệ vi sinh đường ruột, tránh tác hại của việc sử dụng kháng sinh.

5, Chống ung thư

Nhiều nghiên cứu cho thấy các lợi khuẩn probiotic có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết và ung thư bàng quang, làm chậm sự phát triển của các khối u bướu.

Ngoài ra lợi khuẩn probiotic có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, giảm huyết áp cao

Bổ sung lợi khuẩn như thế nào?

Đối với những người có bệnh về đường tiêu hóa như viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa… bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện, hỗ trợ hệ tiêu hóa và phục hồi bệnh hiệu quả. Thường xuyên bổ sung lợi khuẩn probiotics để giúp trì được hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch.

Lợi khuẩn probiotics chủ yếu sống trong ruột non và ruột già của con người.

Ruột non là nơi sinh sống chủ yếu của lợi khuẩn Lactobacillus, lợi khuẩn này có thể đi qua được axit dạ dày xuống ruột non nên được dùng phổ biến trong các thực phẩm lên men tự nhiên như sữa chua, bắp cải chua và kim chi… và các chế phẩm sinh học.

Ruột già là nơi sinh sống của lợi khuẩn Probiotics Bifidobacterium quan trọng của cơ thể. Tuy nhiên lợi khuẩn này dễ bị tiêt diệt bởi axit dạ dày nên hầu như rất ít men vi sinh có chủng này.

Để bổ sung cả 2 loại lợi khuẩn này cùng một lúc là rất khó khăn bởi vì lợi khuẩn Bifidobacterium thường bị tiêu diệt bởi axit dạ dày trước khi xuống ruột già.

Siêu thị sữa non xin giới thiệu sản phẩm sữa Alpha lipid của New Zealand là một thực phẩm bổ sung đầy đủ cả 2 loại lợi khuẩn quan trọng này cho cơ thể, với công nghệ Alpha Lipid độc quyền, các hạt lipid giúp bao bọc và bảo vệ các kháng thể, lợi khuẩn tránh bị tiêu diệt bởi axit dạ dày, giúp lợi khuẩn sống sót và bổ sung trực tiếp vào đường ruột.

Hãy chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích

BÀI VIẾT KHÁC

Hotline
094 727 8368